[Ads] ทะเลสาบไบคาล ทิวทัศน์สุดอลังการในแบบที่แทบไม่มีที่ใดเหมือน


ทุกวันนี้เรากำลังอยู่ในโลกที่ผู้คนรุ่นใหม่หลายคนเลือกใช้จ่ายเงินไปกับการท่องเที่ยว มากกว่าที่จะเก็บไว้สำหรับใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ผู้คนยึดมั่นในแนวคิด Work Life, Work Balance และมองว่าการลงทุนไปกับการท่องเที่ยวนั้นเป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับชีวิต ซึ่งมีอยู่หลายแห่งด้วยกันที่ผู้คนให้ความสนใจ อย่างเช่นในไทย ผู้คนมักจะเล็งไปที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เวียดนาม จีน อินโดนีเซีย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูง แต่บางครั้งเราก็รู้สึกเบื่อเหมือนกัน เพราะมีรีวิวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจากประเทศเหล่านี้ค่อนข้างเยอะ จนเห็นแล้วก็ไม่รู้สึกตื่นเต้นและอยากจะลองไปที่นั่นดูมากนัก
 แต่ในรีวิวที่พบเห็นสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย มีอยู่ที่นึงผุดแทรกขึ้นมา เห็นภาพแล้วรู้สึกตะลึงในทันที ซึ่งที่นั่นก็คือภาพของทะเลสาบไบคาลที่กลายเป็นน้ำแข็ง แต่ความพิเศษของมันคือรอยร้าวของพื้นผิวน้ำที่ดูสวยงามผสมไปกับความอันตราย บวกกับพื้นน้ำแข็งที่ใสจนเห็นถึงสภาพที่อยู่ด้านใต้ ความเย็นสุดขั้วที่แช่แข็งได้ทุกสิ่งอย่างแม้กระทั่งฟองอากาศที่กำลังผุดขึ้นมาบนผิวน้ำ ทำให้เรารู้สึกทึ่งไปกับภาพที่ได้เห็น และคงต้องเริ่มวางแผนไว้คร่าว ๆ ว่าจะไปที่นั่นได้ด้วยวิธีใด
 สำหรับการเดินทางไปยังทะเลสาบไบคาล หากจะเลือกวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือบินจากกรุงเทพฯไปมอสโก จากนั้นบินต่อไปที่เมืองเออร์คุตส์ (Irkutsk) โดยเมืองนี้จะอยู่ห่างจากทะเลสาบประมาณ 70 กิโลเมตร ซึ่งหลังจากที่ไปถึงแล้วก็สามารถติดต่อขอเช่ารถขับไปเที่ยวได้ หรือจะไปร่วมทริปกับคนอื่น ๆ ก็สามารถหาได้จากที่นั่นเช่นกัน
 อีกวิธีที่ใช้ในการเดินทางก็คือการเดินทางด้วยรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย ซึ่งถ้าหากเรามีเวลามากพอก็คงต้องลองดูสักครั้ง กับทางรถไฟสายที่ยาวที่สุดในโลก วิ่งจากมอสโกที่อยู่ฝั่งตะวันตกของรัสเซีย ไปยังวลาดิวอสต็อก เมืองที่ทางตะวันออกติดฝั่งทะเล เป็นระยะทางกว่า 9,000 กิโลเมตร โดยเราจะลงที่เมืองเออร์คุตส์กลางทาง หรือจะลงที่อูลาน-อูเดก็ได้ อยู่ใกล้กับไบคาลเหมือนกัน แต่จะเป็นคนละจุดเท่านั้น เพราะทะเลสาบไบคาลนั้นมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก
 ช่วงที่เหมาะกับการไปไบคาลมากที่สุด แน่นอนว่าย่อมต้องเป็นช่วงฤดูหนาว แต่ก็ไม่ควรจะต้องไปในช่วงที่หนาวที่สุด ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นช่วงเดือนมกราคมกับเดือนกุมภาพันธ์ ที่ตามสถิติเมื่อปีก่อน ๆ พบว่าอุณหภูมิติดลบถึงขั้น -20 องศาเซลเซียส แต่ถ้าไปช่วงฤดูร้อนก็คงได้ไปนั่งพายเรือเล่น หรือเล่น เกมส์ยิงปลาบนมือถือซะมากกว่า ดังนั้นช่วงที่เหมาะจริง ๆ ก็คือช่วงหน้าหนาว ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 0 ถึง -9 องศาเซลเซียส เป็นจุดที่ทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง และทำให้เราได้พบกับภาพทิวทัศน์สุดอลังการตามที่คาดหวังไว้

Facebook Comments

แต่ง รถพับ Dahon Boardwalk ทำ Light Touring

Dahon Boardwalk

ช่วงนี้ ผมเองปั่นจักรยาน เป็นประจำทุกวัน ก็เลยจะมาเล่าเรื่องจักรยานที่ใช้อยู่ให้เพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่าน ได้อ่านกันเผื่อเป็นแนวทาง ในการแต่งจักรยาน ไว้ใช้งาน ไว้ออกกำลังกาย ไว้ท่องเที่ยว touring ..

ผมเองมี เสือภูเขา (MTB) Bianchi JAB 27.3 อยู่แล้วคันนึง คันนี้ เป็นชุด XT เกือบทั้งคัน ขี่ดีมาก แต่ผมจะเอาไว้ใช้งาน ตอนไปทางโหดๆ off-road หน่อย ไม่ค่อยได้ใช้ปั่นกับทางดำ เท่าไร ..

อีกคัน เป็น Dahon Boardwalk คันนี้ เป็นรถพับเดิมๆ 7 speed แต่จะใช้งานบ่อยมาก เพราะว่าสะดวกดี ปั่นทางดำ (ทางลาดยาง) ก็สบายดี หรือพกพาไปปั่น เวลาไปเที่ยว ก็ทำได้สะดวก รถเดิมๆ ก็ปั่นดีในระดับนึงแล้ว แต่ก็มีหลายๆ ส่วนที่ยังไม่ดีพอ ก็เลยต้องแต่งเพิ่ม (upgrade) หลังจากปั่นมาได้สักพัก ผมก็พบว่าอะไรบ้างที่ควรจะต้องทำการ upgrade เพิ่ม สำหรับเจ้าตัว Dahon Boardwalk เดิมๆ มีประมาณนี้ ..

– ชุดล้อ (ล้อ, ยาง) ล้อเดิมๆ จะเป็นอลูมิเนียม ขอบชั้นเดียว ถึงแม้จะเป็นล้อเล็ก แต่เวลากระแทก ตกหลุม หนักๆ ล้อจะเบี้ยวง่าย
– จานหน้า ผมเคยเจอปัญหาโซ่หลุด เพราะจานหน้าเบี้ยว ต้องทำการดัดเอาเอง ให้ตรง จานหน้าจะเบี้ยวง่าย เวลาพับ แล้วเดินทาง
– ชุดขับเดิม (7sp) สำหรับชุดขับเดิมๆ ก็ใช้งานได้ดีในระดับนึง แต่ว่า 7sp ไม่เพียงพอ สำหรับทางที่เป็นภูเขาชันๆ

ส่วนที่ติดตั้งเพิ่มเติม เข้าไป ก็จะมีประมาณนี้
– ตะแกรงหลัง อันนี้ ผมใส่เพิ่มเติมเข้าไป เพื่อเอาไว้ทำ light touring สะดวกเวลาเดินทาง
– ไฟหน้า ไฟท้าย

รถผมเอง ตอนนี้ ทำเพิ่มประมาณนี้ครับ
ชุดล้อ
– ล้อ 406 NARRA ขอบเงิน ซี่เงิน ดุมเงิน หน้า-หลัง = 2,200 THB
– ยางนอก SCHWALBE CITIZEN 406 20×1.60 x2 = 900 THB
– ยางใน SCHWALBE 406 AV7 x2 = 330 THB
รวม 3,430 THB

ชุดขับ
– ตีนผี SORA R3000 SS (ขาสั้น)
– Shifter Shimano 9sp
– เฟืองหลัง Shimano Alivio 11-32
– โซ่ KMC 9sp
รวม 2,500 THB

Facebook Comments

Review ที่พัก Siamaze Hostel Bangkok

Siamaze Hostel Bangkok

วันนี้ มีเวลาว่างๆ เลยมาเขียน review แนะนำที่พัก แบบ hostel ที่ไปพักบ่อยๆ เวลาขึ้นมา กทม. สักหน่อย ครับ ..

Siamaze Hostel อยู่ใน รัชดา ซ.17 ห่างจากสถานี รถไฟฟ้าใต้ดิน สุทธิสาร ประมาณ 500m
สามารถเดินเข้าไปได้ง่าย ด้านหน้าซอย 17 จะมีร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าต่างๆ มากมาย ทั้ง MC Donald, Maxvalu, ร้านกาแฟ, ร้านส้มตำ, ร้านสุกี้หม้อไฟ ..

ส่วนด้านใน ซอย 17 ใกล้ๆ กับที่พัก ก็จะมีร้านสะดวกซื้อ ทั้ง 7-ELEVEN และ FamilyMart ร้านอาหารตามสั่ง ต่างๆ ก็มีอยู่หลายร้านบริเวณนั้น ..

ที่ Hostel เอง ก็มีบริการ อาหาร เครื่องดื่ม ให้กับผู้เข้าพัก ในราคาไม่แพง และจะมีฟรี อาหารเช้า แบบที่เรา สามารถทำกินเองได้ (DIY) มีกระทะ เครื่องปิ้งขนมปัง และวัตถุดิบ พวกไข่ ขนมปัง แยม ไว้ให้ น้ำก็จะมีน้ำเปล่า กับน้ำผลไม้ และก็มีขนม กับผลไม้ ไว้ให้ด้วย เรียกว่าครบกันเลยทีเดียว กับฟรี อาหารเช้า ของที่นี่ ..

ผมเอง มาที่นี่ ก็ได้ฝึกวิชา การทอดไข่ สูตรต่างๆ หลายๆ สูตร เลยทีเดียว .. ทำเองกินเอง ก็อร่อยดี สนุกไปอีกแบบ ..
เราทำกินเสร็จ ก็ต้องล้างกระทะ ล้างจาน ล้างแก้ว เองนะครับ ซึ่งทางที่พัก จะมีที่ล้างจาน น้ำยาล้างจาน และฟองน้ำ ไว้ให้พร้อม ..

มาพูดถึงประเภท ของห้องพักกันบ้าง ขึ้นชื่อว่า Hostel ก็แน่นอนว่า ต้องมีห้องนอนรวม (Dorm) แบบเตียง 2 ชั้น หลายๆ เตียงอยู่แล้ว ซึ่งกำลังเป็น trend ฮิต ของนักเดินทาง backpacker ทั่วโลก ในตอนนี้ ..

การที่เราพัก hostel ทำให้เราได้เพื่อน ได้แลกเปลี่ยนภาษา ได้ข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ที่จำเป็นในการเดินทาง เพราะส่วนใหญ่แล้ว คนที่พัก hostel จะเป็น backpacker มากประสบการณ์ ..

หอพักรวม 8 เตียง (8-Bed Mixed Dormitory) ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 200 บาท
หอพักหญิง 8 เตียง (8-Bed Female Dormitory) ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 200 บาท
หอพักรวม 4 เตียง (4-Bed Mixed Dormitory) ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 250 บาท
ห้องออง สวีท เตียงแฝด (En Suite Twin) ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 900 บาท
ห้องออง สวีท เตียงใหญ่ (En Suite Double) ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 900 บาท
ห้องสำหรับครอบครัว (Family) ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1500 บาท

สำหรับคะแนน ถ้าให้เต็ม 10 สำหรับ Siamaze Hostel ผมให้ประมาณนี้ครับ
ความสะอาด 9
สิ่งอำนวยความสะดวก 10
สถานที่ตั้ง 9
ความสะดวกสบายและคุณภาพของห้องพัก 10
การให้บริการ 9
คุ้มค่ากับเงินที่จ่าย 10

สรุป โดยรวมแล้ว เรียกว่าดีมาก ประทับใจมาก
– Staff ก็ช่วยเหลือดี เป็นกันเองดี
– มี free WiFi ที่คุณภาพดี ทำงานได้สบายๆ ..
– มีพื้นที่ส่วนกลาง ให้พักผ่อน หรือนั่งทำงานได้ ..
– ห้องน้ำ แยกหญิงชาย แยกห้องอาบน้ำ เป็นสัดส่วน และมีจำนวนมาก เพียงพอ ให้กับผู้เข้าพัก ได้ใช้งาน ..
– ฟรีอาหารเช้า ของที่นี่ ก็ดี ประทับใจ ทำให้เราได้ประหยัด ค่าอาหารเช้าไปได้อีกเยอะ ในราคาที่พัก แค่ 200 บาท ถ้าใครเข้าพัก ในคืนวันศุกร์ ก็จะมี free buffet B-B-Q ให้ได้ปิ้งย่างกันด้วย ..
– ส่วนเรื่อง ที่ตั้งของ hostel นั้น ก็ถือว่าไม่ไกล จาก MRT สุทธิสารมากนัก สามารถเดินชิลๆ ได้ มีร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ใกล้ๆ ที่พัก ไม่ต้องเดินออกไปไกล ..

ผมเห็นฝรั่ง และคนจีนบางคน พักที่นี่กัน หลายเดือนเลย มากี่ครั้ง ห่างกัน 2-3 เดือน ก็ยังเจออยู่ก็มี ..

ดูรายละเอียดที่พัก เพิ่มเติม
Siamaze Hostel Bangkok

ปล.ขอบคุณภาพประกอบ จาก agoda และ Instagram
https://www.instagram.com/explore/tags/siamaze/